Tổng hợp 5 nhóm thuốc chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ hiệu quả nhất

16:40, 13/03/2018
Hiện nay có nhiều loại thuốc chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ trong đó phổ biến nhất là những loại thuốc Tây y. Sở sĩ như vậy vì thuốc Tây cho hiệu quả rất nhanh, thông thường chỉ sau 3 – 12 ngày sử dụng là có hiệu quả. Vậy với người bị thoát vị đĩa đệm cổ thì cần sử dụng những loại thuốc nào?
Nên đọc:

>> Xác định triệu chứng thoát vị đĩa đệm cổ sớm, điều trị sớm, khỏi nhanh

>> Bệnh thoát vị đĩa đệm cổ có nguy hiểm không và biến chứng có thể mắc phải

Thoát vị đĩa đệm cổ là bệnh thường gặp, nhất là ở những người cao tuổi. Nó gây ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng cuộc sống của người bệnh vì thế cần phải điều trị càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, thuốc chữa thoát vị đĩa đệm cổ nào tốt nhất hiện nay là điều không phải ai cũng biết. Dưới đây là các loại thuốc có thể áp dụng cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cổ.

5 nhóm thuốc chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ hiệu quả nhất

Hầu hết bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm đều được khuyến cáo nên dùng phương pháp bảo tồn trong đó chủ yếu là dùng thuốc tây. Đơn giản bởi sử dụng thuốc Tây y vừa đơn giản, dễ dùng lại hiệu quả nhanh chóng. Với những người bị thoát vị đĩa đệm cổ, 5 nhóm thuốc sau sẽ giúp giảm các triệu chứng nhanh chóng:

1. Nhóm thuốc giảm đau

Đây là nhóm thuốc đầu tiền được bác sĩ áp dụng cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cổ. Công dụng chính của thuốc chính là làm giảm nhức cơn đau nhức do đau đầu, đau xương khớp, nhức mỏi bắp thịt gây ra.

Mỗi nguyên nhân gây đau có một loại thuốc đặc trị riêng, và với người bị thoát vị đĩa đệm cổ thì loại thuốc dùng chủ yếu đó là thuốc giảm đau không opioid đặc biệt hiệu quả.

Thuốc chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ gồm những loại nào?

Naproxen (Aleve…) thuộc nhóm giảm đau giúp điều trị thoát vị đĩa đệm cổ

Những loại thuốc chính nằm trong nhóm này đó là Aspirin, Naproxen (Aleve…), ibuprofen (Advil…), Acetaminophen (Tylenol…), thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs),....

Những loại thuốc này không chỉ dùng cho người thoát vị đĩa đệm cổ mà còn áp dụng cho cả những bệnh nhân đau thần kinh, đau do chèn ép thần kinh, đau do cắt chi cụt,...

2. Thuốc chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ thuộc nhóm giãn cơ

Nhóm thuốc giãn cơ là những loại thuốc gây liệt cơ có phục hồi, tạo điều kiện thuận lợi cho vô cảm và phục hồi giúp cho các cơ xương khôi phục nhanh chóng. Tác dụng chính của nhóm thuốc này là làm gián đoạn dẫn truyền tín hiệu và thần kinh ở các khớp nối với thần kinh cơ.

Nhóm thuốc chữa thoát vị đĩa đệm này gồm những loại như Diazepam (Valium), Cyclobenzaprine (Flexeril),... Đây đều là những loại thuốc cho hiệu quả nhanh và thường được bác sĩ áp dụng cho bệnh nhân của mình.

3. Nhóm thuốc bổ thần kinh

Tác dụng chính của nhóm thuốc dẫn truyền thần kinh chính là kích thích trên tủy sống, làm tăng cảm giác ở các cơ quan, tăng hoạt động và dinh dưỡng cơ. Với người bị thoát vị đĩa đệm cổ, thuốc này nhằm kích thích dây thần kinh trung ương giúp phục hồi những dây chằng bị tổn thương.

Nhóm thuốc chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ gồm những loại như Gabapentin (như Neurontin…), nhóm Vitamin nhóm B liều cao (như B1, B12, B6). Chỉ cần người bệnh áp dụng đúng theo chỉ định của bác sĩ thì những triệu chứng đau nhức do thoát vị đĩa đệm cổ gây ra sẽ nhanh chóng giảm xuống.

4. Thuốc điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ dùng bôi ngoài

Một nhóm thuốc chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ cũng thường được áp dụng nữa đó là nhóm thuốc bôi ngoài. Theo đó, người bệnh sẽ dùng thuốc bôi vào phần da phía bên ngoài cho sưng đau để làm giảm hiện tượng đau và viêm, sưng.

 

Thuốc chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ Voltaren Emugel

Sử dụng thuốc bôi Volraren Emugel cho người thoát vị đĩa đệm cổ

Nhóm thuốc này gồm những loại như Voltaren Emugel, profenid gel, gelden,... Đặc điểm của nhóm này là không thể đi sâu bên trong để nuôi dưỡng sụn khớp mà chỉ có tác dụng làm giảm đau bên ngoài chính vì thế đây là nhóm thuốc dùng tạm thời để giảm những cơn đau tức thì.

5. Thuốc chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ thuộc nhóm thuốc tiêm

Đặc tính của thuốc này là giảm các cơn đau, sự sưng viêm nhanh chóng khi được tiêm trực tiếp vào khớp. Biện pháp này mang lại hiệu quả cao nhưng cần phải tiến hành tiêm chính xác bởi nó dễ gây ra tình trạng nhiễm khuẩn nếu điều kiện tiêm không được đảm bảo vô trùng.

Nhóm thuốc tiêm chữa thoát vị đĩa đệm cổ bao gồm depoMedrol (Methyl prednisolon acetate), Hydrocortison acetate, diprospan (betamethasone dipropionate),... Biện pháp tiêm này thường chỉ được áp dụng cho những bệnh nhân ở mức độ nặng khi dùng thuốc giảm đau không khỏi.

Lưu ý khi sử dụng thuốc chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

Thuốc Tây y điều trị thoát vị đĩa đệm cổ có tác dụng mạnh nên rất dễ gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn. Chính vì thế, người bệnh cần phải chú ý một số điểm sau khi dùng thuốc để không gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Lưu ý khi dùng thuốc chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

Không dùng thuốc Tây với nước trà, nước ép hoa quả,...

- Không uống thuốc chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ với nước trà, nước có cồn, gas, nước hoa quả.

- Không dùng thuốc khi đói bởi dễ dẫn đến hiện tượng say thuốc.

- Dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, không tự ý thay thuốc, đổi thuốc và ngừng thuốc khi chưa được sự cho phép.

- Tái khám định kỳ theo yêu cầu của bác sĩ.

- Trong thời gian dùng thuốc nếu có bất kỳ dấu hiệu nào phát sinh thì hãy nhanh chóng liên hệ với bác sĩ để được xử lý kịp thời.

Trên đây là 5 nhóm thuốc chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ và những lưu ý khi sử dụng thuốc. Mỗi nhóm thuốc có công dụng và mang lại hiệu quả khác nhau vì thế việc tuân theo đúng hướng dẫn của bác sĩ là rất quan trọng. Bên cạnh việc sử dụng thuốc Tây để điều trị bệnh thì vẫn còn vô số các phương pháp điều trị hiệu quả khác.

Đừng bỏ lỡ: 

2 biện pháp chữa thoát vị đĩa đệm cổ mang đến hiệu quả cao nhất hiện nay

Bài tập yoga cho người thoát vị đĩa đệm cổ hiệu quả và an toàn

Nguyễn Lâm Vy (tổng hợp)

Ngày đăng: Tháng Ba 13, 2018 | Lần cập nhật cuối: Tháng Ba 13, 2018

Bình luận (0)

Sắp xếp
 

Tổng đài tư vấn: (024) 62 536649 - 0963 302 349

Top