5 nhóm thuốc chữa thoái hóa khớp vai hiệu quả nhất được bác sĩ chỉ định

Thuốc chữa thoái hóa khớp vai theo Tây y được sử dụng phổ biến bởi hiệu quả nhanh, tiện lợi tuy nhiên, ngoài công dụng chữa bệnh thuốc có thể gây ra một số tác dụng phụ. Mỗi loại có những ưu và nhược điểm riêng, tùy vào từng cơ địa của mỗi người mà nó mang đến kết quả khác nhau. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc 5 loại thuốc Tây y trị thoái hóa khớp vai đang được bác sĩ chỉ định điều trị phổ biến nhất.

Nên đọc:

>> Các nguyên nhân thoái hóa khớp vai thường gặp bạn cần biết

>> 5 triệu chứng thoái hóa khớp vai dễ nhận biết nhất

5 loại thuốc chữa thoái hóa khớp vai

Thuốc Tây y điều trị thoái hóa khớp vai chủ yếu là những loại thuốc giảm đau, thuốc kháng viêm,… Tùy vào mức độ bệnh mà bác sĩ sẽ kê những loại thuốc khác nhau như:

1/ Thuốc giảm đau, chống viêm

Thuốc chữa thoái hóa khớp vai phổ biến nhất là thuốc giảm đau. Thuốc này có tác dụng giảm nhanh các triệu chứng đau nhức tại chỗ hoặc toàn thân cho bệnh nhân, thông thường chỉ dùng từ 3 ngày là có hiệu quả.

Ngoài ra, nhóm thuốc giảm đau, chống viêm không steroid (NSAIDs) cũng thường nằm trong đơn thuốc của bệnh nhân bị thoái hóa khơp gối được bác sĩ chỉ định.

Nhóm thuốc giảm đau, chống viêm chữa thoái hóa khớp vai thường được dùng gốm có Aspirin, ibuprofen (Advil…), acetaminophen (Tylenol…), hoặc naproxen (Aleve…) hoặc có thể sử dụng thuốc acetaminophen. Đây đều là những thuốc giảm đau hiệu quả được bác sĩ kê cho bệnh nhân.

Điều trị thoái hóa khớp vai hiệu quả bằng thuốc

Thuốc chữa thoái hóa khớp vai chủ yếu là thuốc giảm đau, kháng viêm

2/ Nhóm thuốc giãn cơ

Đây cũng là nhóm thuốc thường được bác sĩ kê trong đơn của bệnh nhân thoái hóa khớp vai. Nhóm thuốc này có tác dụng ức chế sự dẫn truyền các sợi thần kinh nguyên phát và nơ-ron vận động. Từ đó làm giảm các các đau đớn và lấy lại sự cân bằng của sụn khớp.

Nhóm thuốc chữa thoái hóa khớp vai là thuốc giãn cơ gồm Cyclobenzaprine (Flexeril) hay Diazepam (Valium). Đây là hai loại thuốc tốt nhất trong nhóm này được bác sĩ áp dụng cho bệnh nhân.

3/ Thuốc trấn tĩnh thần kinh

Tác dụng của nhóm thuốc này là giảm đau nhanh chóng được chỉ định cho những người bị thoái hóa khớp vai đau dây thần kinh. Những người bị nóng sốt, viêm mũi dị ứng, đau răng cũng có thể được chỉ định dùng thuốc này.

Nhóm thuốc này gồm những loại như Gabapentin (Neurontin…), Vitamin nhóm B liều cao (vitamin B1, B6, B12).

Ngoài ra, nhóm này còn có thuốc hỗn hợp thần kinh D3 với tác dụng giảm đau nhanh chóng. Thuốc được áp dụng cho những người bị thoái hóa khớp vai ở mức độ nhẹ tuy nhiên người bệnh cần dùng theo đúng chỉ định của bác sĩ. Nếu người bệnh nặng có thể dùng kèm theo với thuốc khác hay áp dụng biện pháp khác.

4/ Nhóm thuốc tiêm

Mục đích của nhóm thuốc này là tiêm vào khớp hay một số phần mềm quanh khớp nhằm giảm các cơn đau và chống tình trạng viêm nhiễm. Đây là biện pháp mang lại hiệu quả nhanh chóng nhưng thủ thuật tiêm cần phải chính xác trong điều kiện vô khuẩn nếu không sẽ dễ gây những hậu quả đáng tiếc.

Chữa thoái hóa khớp vai với nhóm thuốc tiêm

Mục đích của nhóm thuốc này giảm các cơn đau

Thuốc chữa thoái hóa khớp vai là thuốc tiêm gồm những loại như Hydrocortison acetate, diprospan (betamethasone dipropionate), depoMedrol (Methyl prednisolon acetate),… Ngoài ra, nhóm thuốc này cũng có thể áp dụng cho những bệnh nhân viêm khớp, viêm cột sống dính khớp,…

5/ Nhóm thuốc bôi chữa thoái hóa khớp vai 

Tác dụng của nhóm thuốc này là giảm đau nhanh chóng, hạn chế sưng viêm khi được bôi ngoài. Tuy nhiên, nhược điểm của nhóm này là không thể đi sâu vào bên trong để nuôi dưỡng sụn khớp và giải quyết vấn đề triệt để. Vì thế, nhóm thuốc này chỉ là giải pháp tạm thời nhằm giảm những cơn đau tức thì.

Nhóm thuốc chữa thoái hóa khớp vai là thuốc bôi gồm Voltaren Emugel, gelden, profenid gel,… Với nhóm thuốc này, người bệnh có thể dùng bôi vào những chỗ đau sưng ngày 2 – 3 lần để giảm đau.

Lưu ý khi dùng thuốc điều trị thoái hóa khớp vai

Các nhóm thuốc chữa thoái hóa khớp vai trên đây đều cho hiệu quả nhanh bởi ưu điểm của thuốc Tây y là giảm đau nhanh chóng. Tuy nhiên, để việc dùng thuốc đạt hiệu quả cao người bệnh cũng cần lưu ý một số điểm sau:

Dù dùng thuốc chữa thoái hóa khớp vai nào thì cũng cần tuân theo chỉ định của bác sĩ

Tuân theo chỉ định của bác sĩ sẽ giúp thuốc phát huy tác dụng tối đa

– Cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ trong việc dùng thuốc: Uống đúng liều lượng, không tự ý thay đổi thuốc, không tự điều chỉnh liều dùng,…

– Nếu trong khi dùng thuốc có bất kỳ dấu hiệu nào bất thường cần phải nhanh chóng đến bệnh viện gặp bác sĩ để được xử lý kịp thời.

– Nên kết hợp việc điều trị với chế độ ăn uống và chế độ tập luyện khoa học để bệnh nhanh khỏi hơn.

– Có chế độ sinh hoạt lành mạnh, chọn tư thế ngồi làm việc đúng để bệnh không phát triển nặng

– Tái khám định kỳ theo yêu cầu của bác sĩ.

Trên đây là 5 nhóm thuốc chữa thoái hóa khớp vai hiệu quả nhất mà bác sĩ thường áp dụng cho bệnh nhân. Tùy vào từng mức độ bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định nhóm thuốc khác nhau vì thế bạn không được tự ý dùng bừa thuốc. Nếu có dấu hiệu bệnh hãy nhanh chóng đến bệnh viện để bác sĩ thăm khám và có hướng điều trị, cho thuốc dùng đúng nhất.

Đọc thật chậm: 

4 cách chữa thoái hóa khớp vai cho mọi bệnh nhân hiệu quả nhất hiện nay

Đánh giá bài viết

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lương y Đỗ Minh Tuấn hiện là người đứng đầu Nhà thuốc Đỗ Minh Đường. Ông tốt nghiệp Học viện y dược học cổ truyền Việt Nam, là đời thừa kế thứ 5 của dòng họ Đỗ Minh phát triển những bài thuốc Đông y gia truyền của dòng họ.

Bác sĩ Đỗ Minh Tuấn tốt nghiệp Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam. Ông Tuấn là học trò của PGS.TS Lê Lương Đống (Nguyên PGĐ Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam, Nguyên Vụ trưởng Vụ YHCT). Ông từng công tác tại Bệnh viện 103, đảm nhận vai trò Phó giám đốc phụ trách chuyên môn tại Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc. Hiện nay, bác sĩ Đỗ Minh Tuấn là Giám đốc phụ trách chuyên môn Nhà thuốc Đỗ Minh Đường.

Ông là người rất tận tâm với nghề, luôn lắng nghe những mối băn khoăn của người bệnh nhằm hiểu được vấn đề trong căn bệnh của họ để điều chỉnh thành phần, liều lượng trong các bài thuốc và tìm ra phương pháp điều trị bệnh nhanh chóng, hiệu quả nhất.

Về tác giả
Zalo
Chat với chúng tôi