5 loại thuốc trị đau lưng tốt nhất hiện nay được các bác sĩ khuyên dùng

Thuốc trị đau lưng gồm các nhóm chính gồm nhóm giảm đau, nhóm chống viêm không steroid, nhóm giãn cơ,… Mỗi nhóm có tên biệt dược, hàm lượng, công dụng khác nhau. Vậy thuốc chữa đau lưng tốt nhất là loại nào? Dưới đây là 5 loại thuốc chữa đau lưng tốt nhất được bác sĩ khuyên dùng.

5 loại thuốc trị đau lưng tốt nhất đang được áp dụng

Thuốc giảm đau, thuốc chống viêm, thuốc giãn cơ,… đều là những loại thuốc trị đau lưng nhức mỏi mà bác sĩ áp dụng cho bệnh nhân. Mỗi loại thuốc đều có những ưu nhược điểm riêng, và dưới đây là thông tin cụ thể về những loại thuốc này.

# Thuốc trị đau cột sống lưng thuộc nhóm giảm đau

Thuốc đầu tiên chữa chứng đau lưng phải kể đến đó là thuốc giảm đau. Công dụng của thuốc là giảm đau nhanh chóng chỉ sau vài lần sử dụng. Thuốc giảm đau có nhiều loại khác nhau như thuốc uống, thuốc dạng viên sủi,…

Trị đau lưng bằng thuốc gì?

Paracetamol là đại diện tiêu biểu của nhóm giảm đau trong thuốc chữa đau lưng

Điển hình của nhóm thuốc này là Paracetamol viên nén dạng đường uống và viên sủi Efferalgan 500mg hay Efferalgan codein. Nhóm thuốc giảm đau có ưu điểm là giảm đau nhanh chóng và cải thiện các triệu chứng bệnh gây ra. Tuy nhiên, dùng thuốc này cần phải lưu ý vì nó có thể gây nghiện hoặc gây một số tác dụng phụ như buồn ngủ, buồn nôn, ảnh hưởng tới dạ dày, tá tràng.

# Thuốc trị đau lưng nhức mỏi thuộc nhóm chống viêm không steroid

Nhóm thuốc chống viêm không steroid cũng là một trong những loại thuốc trị đau lưng được bác sĩ khuyên bệnh nhân nên áp dụng. Nhóm thuốc này gồm những loại tiêu biểu như: Ibuprofen (Motrin), Naproxen (Aleve) với công dụng giảm đau nhẹ. Và Aspirin, Indomethacin, Diclofenac, Felden, Alaxan, Neo-pyrazon, Nor-amidopyrin, voltaren, Profenid,… để trị đau lưng do bệnh lý về xương khớp gây ra.

Nhóm thuốc này có ưu điểm là giúp giảm đau nhanh chóng, chống viêm hiệu quả. Tuy nhiên, nếu sử dụng nhiều thì nó có thể gây ra một số tác dụng phụ như viêm loét hệ tiêu hóa, tổn thương dạ dày.

# Thuốc trị đau lưng mỏi gối thuộc nhóm giãn cơ

Khi sử dụng những thuốc giảm đau thông thường không mang lại hiệu quả, bác sĩ sẽ kê thuốc giảm đau lưng cấp thuộc nhóm giãn cơ nếu xác định bệnh có liên quan đến cơ, dây chằng. Nhóm thuốc giãn cơ gồm những loại như Cyclobenzaprine (Flexeril), Tizanidine (Zanaflex), Baclofen (Lioresal) hya Carisoprodol (Soma).

Công dụng của nhóm thuốc trị đau lưng này là giảm bớt sự co thắt cơ làm đau lưng một các nhanh chóng. Nhưng dùng thuốc này cũng gây ra một số tác dụng phụ như buồn ngủ, chóng mặt cho nên bạn cần phải chú ý dùng đúng liều lượng.

# Opioid mang đến thuốc chữa đau lưng tốt nhất

Khi dùng nhóm thuốc giãn cơ không làm giảm đau, bác sĩ sẽ nhận định, những cơn đau lưng của bệnh nhân rơi vào thể mãn tính, bị đau lâu dài. Khi đó, bác sĩ sẽ kê thuốc giảm đau Opioid điển hình là icodin (gồm acetaminophen và hydrocodone); Tylenol; Codeine; cũng có thể loại mạnh hơn như Morphine.

Thuốc Tylenol chữa đau lưng có tốt không

Thuốc Tylenol thuộc nhóm giãn cơ có công dụng giảm đau hiệu quả

Cơ chế tác động của thuốc là tác dụng lên não và các tế bào thần kinh từ đó có tác dụng giảm đau hiệu quả. Tuy nhiên, thuốc này cũng có một số tác dụng phụ như buồn ngủ, táo bón, dị ứng,..

# Corticosteroid – thuốc trị đau lưng hiệu quả

Cũng giống như loại chống viêm, thuốc Corticosteroid cũng có tác dụng làm giảm viêm và giảm đau nhanh chóng. Thuốc này có thể sử dụng bằng đường uống hoặc đường tiêm (tiêm sau lưng hay xung quanh rễ thần kinh cột sống).

Thuốc trị đau cột sống lưng Corticosteroid gồm nhiều loại khác nhau, tùy theo bệnh lý mà bác sĩ kê đơn cho phù hợp. Thuốc này mang đến tác dụng rất mạnh, vì thế nó gây ra không ít tác dụng phụ làm ảnh hưởng tới sức khỏe. 

Lưu ý: Dùng thuốc này cần tuyệt đối tuân theo chỉ định của bác sĩ.

Những lưu ý khi dùng thuốc trị đau lưng

Trên đây là 5 loại thuốc chữa đau lưng tốt nhất được bác sĩ áp dụng cho bệnh nhân. Tuy các loại thuốc trên mang đến hiện quả nhanh, công dụng tốt, chữa bệnh hiệu quả nhưng nó gây ra không ít tác dụng phụ. Cho nên, muốn dùng thuốc đạt hiệu quả cao người bệnh cần lưu ý một số điều sau:

Nên dùng thuốc chữa đau lưng như thế nào?

Dùng thuốc trị đau lưng cần tuân theo chỉ định của bác sĩ

– Cần tuyệt đối tuân theo chỉ định của bác sĩ trong việc dùng thuốc, không tự ý thay đổi loại thuốc, thay đổi liều lượng khi chưa có sự cho phép của bác sĩ.

– Không dùng những loại thuốc trị đau lưng trên cho những người mẫn cảm với thành phần của thuốc.

– Những bệnh nhân tim mạch, huyết áp, dạ dày, tiểu đường cần phải hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

– Nên dùng thuốc khi no, sau ăn 30 phút để không gây tác dụng phụ và không ảnh hưởng tới dạ dày, đường tiêu hóa.

– Trong khi dùng thuốc mà có bất cứ phản ứng nào nghiêm trọng cần liên hệ với bác sĩ để được xử lý kịp thời.

Trên đây là 5 loại thuốc trị đau lưng tốt nhất, hiệu quả nhất được bác sĩ áp dụng cho bệnh nhân. Tuy nhiên, đó chỉ là 5 loại thuốc chung, vì đau thắt lưng là triệu chứng của rất nhiều bệnh lý khác nhau nên muốn giảm đau triệt để người bệnh cần đi khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân gây bệnh từ đó mới có cách điều trị tốt nhất.

Tìm hiểu kỹ: Nguyên nhân và triệu chứng bệnh đau âm ỉ vùng thắt lưng

N.L.V (t/h)

Ngày đăng: 06/06/2018 - Cập nhật lúc: 11:41 AM , 06/06/2018

Trả lời

*
*

CM
Ẩn
Top