Chuyên gia gợi ý 4 loại thuốc điều trị thoái hóa khớp hiệu quả nhất hiện nay

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Lương Y Đỗ Minh Tuấn | Lĩnh vực khám chữa: Xương khớp | Nơi công tác: Phòng chẩn trị YHCT Đỗ Minh Đường – Cơ sở Hà Nội
Có những loại thuốc điều trị thoái hóa khớp nào tốt nhất hiện nay? Cách dùng các loại thuốc đó như thế nào để đạt được hiệu quả cao nhất. Dưới đây là gợi ý 4 loại thuốc tốt nhất từ các chuyên gia xương khớp dành cho bệnh nhân thoái hóa khớp, bạn đọc nên tham khảo.

Nên đọc:

>> Bệnh thoái hóa khớp có chữa khỏi không và nên chữa bằng cách nào?

>> Bệnh thoái hóa khớp có nguy hiểm không: Cứ chủ quan đi, biết bệnh thì đã tàn phế!

Theo các bác sĩ, hiện nay nhưng loại thuốc trị thoát hóa khớp chủ yếu là thuốc giảm đau, chống viêm như paracetamol, paracetamol kết hợp codein, thuốc chống viêm không chứa steroid, thuốc uống, thuốc tiêm,… Nhưng loại thuốc nào mới là thuốc mang đến hiệu quả cao nhất?

4 loại thuốc điều trị thoái hóa khớp hiệu quả nhất hiện nay

Trong rất nhiều những loại thuốc kể trên thì dưới đây là hai loại thuốc được các bác sĩ đánh giá là mang đến hiệu quả cao cho người bị thoái hóa khớp. Đó là hai loại thuốc gì, chúng có công dụng, thành phần như thế nào, chúng ta cùng xem nhé!

  • Thoái hóa khớp nên uống thuốc gì? – Nhóm thuốc giảm đau

Nhóm giảm đau là một trong những thuốc chữa thoái hóa xương khớp được sử dụng phổ biến nhất. Công dụng của nhóm thuốc này làm giảm đau nhanh chóng, tức thì những cơn đau nhẹ khiến cho người bệnh cảm thấy thư thái, thoải mái.

Thuốc điều trị thoái hóa khớp nhóm giảm đau

Nhóm thuốc điều trị thoái hóa khớp này gồm loại chính như Paracetamol hoặc Paracetamol kết hợp với một số loại thuốc khác. Thuốc này được sử dụng như sau:

– Dùng Paracetamol đơn thuần: 1 – 2mg/ngày/ 2 – 4 lần.

– Dùng Paracetamol kết hợp với Codein (Efferalgan Codein hoặc Di-antalvic): Liều dùng là ngày 2 – 4 viên chia làm 2 – 4 lần.

Ưu điểm của nhóm thuốc điều trị thoái hóa xương khớp này là giảm đau nhanh chóng, hiệu quả. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là chỉ giúp giảm những cơn đau nhẹ, với người bệnh nặng cần sử dụng loại thuốc có tác dụng mạnh hơn.

  • Thuốc điều trị thoái hóa khớp thuộc nhóm chống viêm

Thuốc chống thoái hoá xương khớp thuộc nhóm kháng viêm, giảm đau không chứa Steroid (CVKS) cũng là một trong những loại thuốc được sử dụng phổ biến cho người bệnh. Nhóm thuốc này thường được sử dụng cho trường hợp thoái hóa khớp kèm theo viêm màng hoạt dịch.

Thuốc điều trị thoái hóa khớp thuộc nhóm chống viêm gồm các loại như Aspirin, Diclofenac, Celecoxib,… Mỗi loại thuốc có cách sử dụng khác nhau.

– Aspirin, hoặc Diclofena: 2 viên/ ngày/ 2 lần hoặc 75 – 100mg/ ngày (1 viên).

– Meloxicam: 15mg/ngày/2 lần

– Celecoxib: 2 viên/ngày/2 lần

Ưu điểm của nhóm thuốc chữa bệnh thoái hóa khớp này là mang đến công dụng nhanh, giảm những cơn đau dữ dội giúp người bệnh sớm khỏi bệnh. Tuy nhiên, nhóm này gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn như buồn nôn, chóng mặt,… nên người bệnh cần hết sức lưu ý khi dùng thuốc.

  • Thuốc chống thoái hóa xương khớp Corticoid

Một trong những loại thuốc điều trị thoái hóa khớp không thể không kể đến đó là Corticoid. Thuốc này có công dụng rất mạnh, dùng để uống hoặc tiêm giúp giảm đau xương khớp nhanh chóng.

Nhóm thuốc chữa thoái hóa khớp này gồm các loại chủ yếu như Prednisolon hay Dexamethason. Mỗi thuốc sẽ có cách dùng khác nhau với liều lượng khác nhau:

Dexamethason - thuốc điều trị thoái hóa khớp giảm đau hiệu quả

Dexamethason – thuốc điều trị thoái hóa khớp giảm đau hiệu quả

– Dùng Hydrocortison acetate đường tiêm, mỗi đợt 2 – 3 mũi (cách nhau 5 – 7 ngày) trong 3 tháng.

– Dùng Methylprednisolon acetat (DepoMedron 40mg) đường tiêm, mỗi đợt tiêm từ 1 – 2 mũi, (2 tuần 1 mũi) trong 3 tháng.

Nhóm thuốc điều trị thoái hóa khớp này có tác dụng rất nhanh, giảm đau nhức xương khớp hiệu quả, cải thiện chức năng vận động. Tuy nhiên, cũng như loại thuốc trên, thuốc này gây một số tác dụng phụ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Hơn nữa, người bệnh cần nhờ đến sẽ trợ giúp của bác sĩ, y tá, không thể tiến hành tự tiêm.

  • Thuốc chữa bệnh thoái hóa xương khớp bằng muối natri của acid hyaluroni

Đây là thuốc chống thoái hóa khớp với mục đích bổ sung chất nhày bằng muối natri của acid hyaluroni. Thuốc có tác dụng bôi trơn sụn khớp, bao phủ bên ngoài đồng thời ngăn chặn yếu tố gây bệnh, cải thiện bệnh hiệu quả.

Các thuốc điều trị thoái hóa khớp thuộc nhóm này là Go On, Hyrual,… với liều dùng là tiêm vào khớp lớn 1 mũi/tuần, trong 3 tuần và công dụng của nó lên đến 1 năm.

Thuốc này có công dụng tạo ra chất nhờn, mở rộng các khớp, giảm đau hiệu quả và lâu dài. Tuy nhiên, thuốc cũng có nhược điểm là gây ra tác dụng phụ nếu dùng không đúng cách nên cần hết sức lưu ý khi dùng thuốc.

Lưu ý khi sử dụng thuốc trị thoái hóa khớp

Dù là dùng thuốc gì thì cũng cần phải tuân theo đúng chỉ định, liều lượng của bác sĩ thì mới mang đến hiệu quả cao. Dưới đây là một vài lưu ý khi dùng thuốc giúp bạn tránh được những hậu quả không mong muốn:

Dùng thuốc điều trị thoái hóa khớp cần tuân theo đúng chỉ định của bác sĩ

Dù là dùng thuốc gì trị thoái hóa khớp cũng cần tuân theo chỉ định của bác sĩ

– Tuyệt đối tuân theo chỉ định của bác sĩ khi dùng thuốc: Không bỏ thuốc giữa chừng, không đổi thuốc khi chưa có sự cho phép của bác sĩ, dùng đúng liều lượng, đúng thời gian quy định.

– Kiểm tra thông tin thuốc trước khi sử dụng để tránh nhầm lẫn, sai sót và tránh trường hợp dùng phải thuốc không đúng.

– Với những người chống chỉ định với các thành phần của thuốc thì không nên sử dụng.

– Tái khám định kỳ theo chỉ định của bác sĩ.

Tóm lại, 4 loại thuốc điều trị thoái hóa khớp hiệu quả nhất hiện nay trên đây dù có tốt như thế nào thì cũng cần có sự kết hợp của người bệnh mới phát huy được hiệu quả cao nhất. Chúc bạn luôn là người bệnh thông minh để có thể sử dụng thuốc một cách hiệu quả nhất và giúp bạn sớm khỏi bệnh. Hoặc bạn cũng có thể tham khảo cách cách chữa thoái hóa khớp sau:

Link xem thêm: 

3 cách chữa thoái hóa khớp được áp dụng nhiều nhất hiện nay

Top 6 địa chỉ khám bệnh nhân thoái hóa khớp nhất định không nên bỏ qua

Đánh giá bài viết

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Chat với chúng tôi