4 loại thuốc chữa viêm khớp háng được người bệnh dùng nhiều nhất

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Lương Y Đỗ Minh Tuấn | Lĩnh vực khám chữa: Xương khớp | Nơi công tác: Phòng chẩn trị YHCT Đỗ Minh Đường – Cơ sở Hà Nội

Nhu cầu sử dụng thuốc chữa viêm khớp háng ngày càng tăng do thuốc cho tác dụng nhanh lại tiện lợi. Tuỳ vào tình trạng viêm đau khớp háng mà có các loại thuốc giảm đau, kháng viêm phù hợp. Dưới đây là thông tin về các loại thuốc đang được dùng nhiều nhất trong điều trị viêm khớp háng và lưu ý mọi người đừng bỏ lỡ.

1. Top 4 loại thuốc chữa viêm khớp háng phổ biến nhất hiện nay

Các loại thuốc tân dược sử dụng cho bệnh nhân viêm khớp háng chủ yếu là thuốc giảm đau, kháng viêm và thuốc giãn cơ.

  • Thuốc giảm đau

Đây là loại thuốc quen thuộc, được dùng phổ biến nhất. Hầu hết trong tủ thuốc y tế tại mỗi gia đình đều có thuốc giảm đau paracetamol. Bởi thuốc có thể giảm đau trong mọi trường hợp từ đau đầu, đau bụng, đau răng, đau cơ cho đến đau xương khớp.

Tìm thuốc chữa viêm khớp háng

Loại thuốc thường dùng trọng điều trị viêm đau xương khớp

Thuốc cho tác dụng nhanh, có thể mua tại bất kỳ hiệu thuốc nào mà không cần kê đơn. Nếu dùng đúng cách thuốc không gây hại, tuy nhiên, không nên lạm dụng tránh những biến chứng nguy hiểm như hại dạ dày.

  • Thuốc kháng viêm

Loại thuốc kháng viêm thường dùng là thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) và thuốc Corticoid. Với thuốc kháng viêm không steroid vừa kháng viêm lại vừa giảm đau tốt vì vậy rất nhiều người bệnh được chỉ định sử dụng thuốc này trong điều trị bệnh viêm khớp háng.

Các loại thuốc thường dùng là Diclofenac, ibuprofen, thuốc ức chế chọn lọc cyclooxygenase…

Corticoid là thuốc kháng viêm liều mạnh, chỉ được sử dụng khi bác sĩ đưa ra trong những trường hợp đặc biệt. Khi dùng thuốc này, người bệnh viêm đau khớp háng có thể dùng dưới đường uống hay tiêm trực tiếp vào khớp. Tình trạng viêm nghiêm trọng cũng sẽ cải thiện nhanh chóng. Tuy nhiên thuốc chỉ được dùng theo từng đợt ngắn.

  • Thuốc giãn cơ

Các loại thuốc giãn cơ thường được dùng là decontractyl, Sidalud 2mg, novo-baclofen, eperisone với tác dụng làm dịu bớt sự căng cơ và những cơn co thắt khi các triệu chứng viêm khớp háng xảy ra. Thuốc được dùng kết hợp với các loại thuốc giảm đau, kháng viêm theo phác đồ mà bác sĩ đưa ra.

  • Các loại thuốc ức chế miễn dịch

Với người bệnh bị viêm khớp háng nặng, sụn có nguy cơ bị phá huỷ sẽ được kê đơn sử dụng thuốc ức chế miễn dịch. Loại thuốc chữa viêm khớp háng hay dùng là rituximab, abatacept, tocilizumab được kết hợp với methotrexate để trị bệnh tốt nhất.

thuốc chữa viêm khớp háng thường dùng

Methotrexate được dùng kết hợp với nhiều loại thuốc khác trong điều trị viêm đau khớp háng

4 loại thuốc này thuốc cho tác dụng nhanh ngay sau khi sử dụng, do đó các triệu chứng như đau nhức, viêm sưng hay tổn thương trong sụn khớp cũng được cải thiện.

Tuy nhiên, không nên lạm dụng thuốc trong thời gian dài bởi dễ gây hại cho hệ tiêu hoá đặc biệt dễ gây tác dụng phụ ảnh hưởng đến các cơ quan khác. Việc sử dụng thường xuyên có thể gây nhờn thuốc, mất tác dụng ảnh hưởng đến quá trình điều trị. Bên cạnh đó, sau khi dừng thuốc, các triệu chứng bệnh vẫn tái phát chứ không trị khỏi được.

2. Những lưu ý khi sử dụng thuốc chữa viêm đau khớp háng

– Chỉ sử dụng thuốc theo toa, phác đồ mà bác sĩ chỉ định.

– Uống theo đúng liều lượng, loại thuốc không tự ý thay đổi tăng giảm số thuốc hay tự ý ngừng dùng thuốc giữa chừng.

– Không được nằm uống thuốc hay vận động quá mạnh sau khi uống thuốc. Cách tốt nhất là uống thuốc sau bữa ăn và vận động nhẹ nhàng.

– Ngay khi phát hiện cơ thể có điều bất ổn sau khi dùng thuốc hãy liên hệ với bác sĩ hoặc đến cơ sở y tế để được khắc phục.

– Có thể trao đổi với bác sĩ trong quá trình dùng thuốc có kết hợp thêm với thuốc bổ hay thực phẩm chức năng nào không để hỗ trợ việc điều trị.

kê đơn thuốc chữa viêm khớp háng

Tuyệt đối tuân theo chỉ định của bác sĩ khi sử dụng thuốc

– Bảo quản thuốc ở môi trường, nhiệt độ thích hợp để thuốc giữ nguyên tác dụng, tránh biến chất ảnh hưởng đến hiệu quả.

– Có chế độ dinh dưỡng hợp lý và sinh hoạt khoa học, lành mạnh trong quá trình dùng thuốc.

– Đến bệnh viện khám bệnh định kỳ để thay đổi thuốc điều trị cho phù hợp.

Để biết bản thân dùng thuốc chữa viêm khớp háng nào phù hợp và tốt nhất, người bệnh hãy đến cơ sở chuyên khoa. Tại đây, dựa vào tình trạng bệnh lý và nguyên nhân gây bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ dùng thuốc và lưu ý trong quá trình sử dụng sao cho đạt hiệu quả, ít tác dụng phụ.

Đọc thêm: Chữa đau khớp háng càng sớm hiệu quả càng cao, chi phí càng thấp

Đánh giá bài viết

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Chat với chúng tôi