3 cách chữa thoái hóa cổ chân hiệu quả nhanh nhất hiện nay

Cách chữa thoái hóa cổ chân hiện nay đang có rất nhiều phương pháp như dân gian, Tây y, Đông y. Cách chữa thoái hóa cổ chân bằng Tây y sử dụng thuốc và phẫu thuật hiệu quả cao nhưng tiềm ẩn tác dụng phụ, rủi ro. Phương pháp dân gian và Đông y an toàn, cần áp dụng thời gian dài. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ về 3 phương pháp chữa trị thoái hóa khớp cổ chân hiện nay, mời các bạn tham khảo.

Xem ngay:

>> Thoái hóa khớp kiêng ăn gì để xương khớp rắn chắc hơn từng ngày

>> Đừng bỏ qua thông tin “bị thoái hóa khớp nên ăn gì” trước khi quá muộn!

Thoái hóa khớp cổ chân là bệnh xương khớp thường gặp do nhiều nguyên nhân. Với đối tượng là người già nguyên nhân lão hóa thường là do tuổi tác gây ảnh hưởng tới chức năng xương khớp, còn với người trẻ tuổi bị thoái hóa phần lớn là do những sai lầm trong sinh hoạt hàng ngày gây ra tổn thương.

Tuy nhiên, dù là nguyên nhân gì người bệnh cũng nên sớm tìm phương pháp điều trị phù hợp để tránh bệnh trở nặng và nguy hiểm hơn. Dưới đây là 3 cách chữa thoái hóa cổ chân, các bạn có thể tham khảo và áp dụng.

1. Điều trị thoái hóa cổ chân theo phương pháp dân gian

Với phương pháp này, các bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí, vì nguyên liệu đều là những vị thuốc nam dễ kiếm tìm trong cuộc sống hàng ngày. Một số bài thuốc chữa thoái hóa khớp cổ chân theo dân gian được áp dụng nhiều gồm có:

  • Bài thuốc uống chữa thoái hóa khớp

Bài thuốc 1:

Nguyên liệu gồm có: Cây hoa trinh nữ, rau ngải cứu, cỏ xước, lá lốt (cả rễ, thân và lá cây) mỗi loại 100g bằng nhau mang rửa sạch, phơi dưới bóng râm tới khi khô hoàn toàn. Cho các vị thuốc vào sắc với 1.5 lít nước lọc trong khoảng 20 phút dưới lửa nhỏ. Người bệnh dùng nước này uống hàng ngày thay nước lọc, nếu thấy khó uống thì có thể thêm một chút cam thảo vào đun cùng.

Kiên trì áp dụng bài thuốc này sau 2 tháng sẽ thấy các triệu chứng thoái hóa khớp cổ chân giảm đáng kể.

cách chữa thoái hóa cổ chân bằng thuốc dân gian

Ngải cứu là vị thuốc chữa nhiều bệnh xương khớp trong đó có thoái hóa khớp cổ chân

Bài thuốc 2

Dùng cỏ xước, nhọ nồi, hy thiêm mỗi loại 16g kết hợp với rau ngải cứu, thương nhĩ tử mỗi vị 12g, và 20g phục linh sắc với 6 bát nước. Đun thuốc dưới lửa nhỏ, tới khi nước thuốc hạ xuống chỉ còn 3 bát thì chắt ra cốc uống chia đều làm 3 bữa, sử dụng trong ngày.

Bài thuốc 3

Người bệnh dùng 200g gừng tươi giã nát rồi ép nước cốt, sau đó trộn với 400ml rượu và 12g đường đỏ, rồi cho lên đun trong lửa nhỏ tới khi thuốc sôi thì chắt ra cốc uống trước khi đi ngủ.

Cách chữa thoái hóa cổ chân này giúp giảm đau nhức thoái hóa rất hiệu quả. Người bệnh nên kiên trì áp dụng mỗi ngày 1 lần tới khi triệu chứng giảm hẳn.

  • Bài thuốc đắp trị thoái hóa khớp cổ chân

Ngoài phương pháp dùng thuốc uống, người bệnh có thể kết hợp với các bài thuốc đắp dưới đây để mang lại hiệu quả nhanh chóng.

Bài thuốc từ lá đinh lăng: Người bệnh dùng lá đinh lăng còn tươi, tốt nhất là dùng ngay khi vừa hái để có được kết quả tốt nhất. Sau khi rửa sạch cho lá đinh lăng vào cối giã nát, rồi đắp vào cổ chân. Mỗi ngày áp dụng một lần.

Bài thuốc từ lá lốt: Người bệnh dùng lá lốt hơ trên lửa nóng rồi đắp vào cùng cổ chân bị thoái hóa. Áp dụng mỗi ngày 1 lần vào buổi tối, mỗi lần thực hiện khoảng 30 phút sẽ thấy cơn đau thoái hóa giảm nhanh đáng kể.

Những bài thuốc từ dân gian này đã được cha ông ta lưu truyền từ nhiều đời và đánh giá có hiệu quả tốt. Tuy nhiên, người bệnh cũng cần lưu ý, cần áp dụng trong thời gian dài và kiên trì thực hiện đều mỗi ngày để thuốc phát huy tốt nhất.

2. Cách chữa thoái hóa cổ chân theo Tây Y

Liệu pháp điều trị thoái hóa cổ chân được áp dụng chủ yếu là nội khoa (dùng thuốc, vật lý trị liệu) và phẫu thuật.

  • Dùng thuốc điều trị thoái hóa cổ chân

Phương pháp này thường được chỉ định đối với những người bệnh ở giai đoạn đầu, khi triệu chứng thoái hóa khớp chưa nặng. Mục đích của điều trị nội khoa nhằm giúp giảm đau và duy trì vận động của người bệnh.

Cách chữa thoái hóa cổ chân hiệu quả

Sử dụng thuốc giảm đau làm giảm các triệu chứng thoái hóa khớp cổ chân

Lúc này, người bệnh sẽ được bác sĩ hướng dẫn sử dụng các loại thuốc giảm đau, chống viêm không chứa steroid,… Nó không giúp điều trị thoái hóa khớp cổ chân mà chỉ làm giảm đau, phòng ngừa cơ khớp bị cứng, duy trì hoạt động thường ngày. Tùy vào trường hợp cụ thể bác sĩ sẽ chỉ định liều lượng khác nhau.

Ngoài ra, thuốc tiêm Corticosteroi sẽ được tiêm vào các khớp bị thoái hóa giúp giảm đau, kháng viêm đồng thời ngăn ngừa co cứng khớp. Sau khi người bệnh được tiêm thuốc, bác sĩ sẽ chỉ định nghỉ ngơi khoảng 24 tiếng để giúp thuốc phát huy tác dụng tốt nhất.

  • Phẫu thuật chữa thoái hóa khớp cổ chân

Trong trường hợp người bệnh đã bị thoái hóa khớp cổ chân nặng, xuất hiện các dấu hiệu cứng khớp, teo ổ khớp sẽ được bác sĩ chỉ định phẫu thuật để tái tạo lại khớp hư hỏng trở lại như ban đầu.

Thủ thuật thường được áp dụng là phẫu thuật nội soi với 2 vết cắt nhỏ giúp giảm cơn đau và ức chế sự phát triển của bệnh.

  • Vật lý trị liệu

Với phương pháp vật lý trị liệu sẽ giúp người bệnh phục hồi chức năng hoạt động bình thường của khớp cổ chân mà không cần sử dụng thuốc hay phẫu thuật. Cách chữa này thường sử dụng Laser cường độ cao, kích thích điện, sóng ngắn,… nhằm mục đích kích thích quá trình tái tạo mô cơ, giảm cơn đau nhức co thắt từ đó chữa trị thoái hóa khớp cổ chân hiệu quả.

Như vậy để thấy tùy vào từng trường hợp người bệnh sẽ được hướng dẫn lựa chọn cách chữa thoái hóa cổ chân phù hợp với sức khỏe cũng như thể trạng. Với phương pháp hiện đại cùng những loại thuốc kê đơn của bác sĩ sẽ mang lại nhiều hiệu quả trong điều trị. Tuy nhiên, phương pháp này có nhược điểm là gây ra nhiều tác dụng phụ khi phải sử dụng nhiều loại thuốc tây làm ảnh hưởng tới dạ dày. Ngoài ra, chi phí cũng là một vấn đề đáng đề cập với những người bệnh không có kinh tế khá giả.

2. Cách chữa thoái hóa cổ chân theo Đông y

Để khắc khục những yếu điểm của Tây y không ít người bệnh đã lựa chọn phương pháp điều trị thoái hóa khớp theo y học cổ truyền. Trong phương pháp chữa bệnh của Đông y được chia thành các cách chữa như sau:

  • Cách chữa thoái hóa khớp cổ chân bằng châm cứu

Châm cứu là liệu pháp thường được lựa chọn của nhiều người bệnh thoái hóa khớp. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ sử dụng kim châm cứu chuyên dụng  để châm vào hệ thống huyệt đạo trên cơ thể nhằm giải phóng các morphin nội sinh, lưu thông khí huyết, có tác dụng giảm đau.

Mỗi ngày người bệnh được châm cứu 1 lần, liệu trình áp dụng từ 10 – 20 ngày tùy vào thể trạng của bệnh nhân.

  • Xoa bóp bấm huyệt chữa thoái hóa cổ chân

Trong các phương pháp điều trị của Đông y thì xoa bóp bấm huyệt điều trị thoái hóa cổ chân cũng mang lại hiệu quả giảm đau, ức chế sự phát triển của bệnh, phòng ngừa co cứng khớp, giúp tăng tuần hoàn, giúp vận động dễ dàng.

  • Dùng thuốc sắc chữa thoái hóa khớp cổ chân

Sau khi bắt mạch, chuẩn đoán bệnh, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc cho người bệnh. Thành phần trong đơn thuốc đều là thảo dược thiên nhiên do vậy an toàn không gây ra những tác dụng phụ.

Cách chữa thoái hóa cổ chân bằng đông y

Cách chữa thoái hóa cổ chân bằng Đông y không gây ra tác dụng phụ cho dạ dày

Bài thuốc Độc hoạt tang ký sinh thang

Nguyên liệu gồm các loại thảo dược là Độc hoạt, Ngưu tất, Phòng phong, Đỗ trọng, Quế chi, Tế tân, Tang ký sinh, Sinh địa,… Mỗi vị 12g sắc với 6 bát nước tới khi cạn 1/2 nước thuốc thì chia uống 3 lần/ngày.

Bài thuốc PT5

Các nguyên liệu là Thiên niên kiện, lá lốt mỗi vị 10g kết hợp với hà thủ ô, sinh địa mỗi thứ 12g thêm vào đó thổ phục linh, cỏ xước 16g cuối cùng là 8g quế chi sắc với 6 bát nước. Đun dưới lửa nhỏ, tới khi thuốc cạn còn một nửa thì chia uống làm 3 bữa trong ngày.

Bài thuốc của Nhà Thuốc Đỗ Minh Đường

Bài thuốc của dòng họ Đỗ Minh Đường đã được lưu truyền 5 đời đã giúp rất nhiều bệnh nhân xương khớp hồi phục bệnh. Bài thuốc được chiết xuất 100% là thảo dược tự nhiên quý hiếm, đem lại hiệu quả cao tối đa trong điều trị bệnh. Phác đồ điều trị dựa vào căn nguyên gốc bệnh giúp trị tận gốc và không gây tác dụng phụ.

Ưu điểm của cách chữa thoái hóa cổ chân theo Đông Y là an toàn, không gây tác dụng phụ. Tuy nhiên, người bệnh cần áp dụng kiên trì trong thời gian dài kết hợp với quá trình luyện tập để mang lại hiệu quả nhanh.

Các cách chữa thoái hóa cổ chân bằng thuốc dân gian chỉ phù hợp với đối tượng người mắc bệnh nhẹ, trong trường hợp người bệnh nặng hoặc áp dụng trong thời gian dài mà vẫn chưa thấy kết quả mang lại, các bạn nên sớm tới cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và áp dụng cách chữa thoái hóa cổ chân chuyên khoa, sớm đẩy lùi chứng bệnh.

Xem thêm: 

Ngày đăng: 20/09/2018 - Cập nhật lúc: 3:49 PM , 07/02/2020

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lương y Đỗ Minh Tuấn hiện là người đứng đầu Nhà thuốc Đỗ Minh Đường. Ông tốt nghiệp Học viện y dược học cổ truyền Việt Nam, là đời thừa kế thứ 5 của dòng họ Đỗ Minh phát triển những bài thuốc Đông y gia truyền của dòng họ.

Bác sĩ Đỗ Minh Tuấn tốt nghiệp Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam. Ông Tuấn là học trò của PGS.TS Lê Lương Đống (Nguyên PGĐ Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam, Nguyên Vụ trưởng Vụ YHCT). Ông từng công tác tại Bệnh viện 103, đảm nhận vai trò Phó giám đốc phụ trách chuyên môn tại Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc. Hiện nay, bác sĩ Đỗ Minh Tuấn là Giám đốc phụ trách chuyên môn Nhà thuốc Đỗ Minh Đường.

Ông là người rất tận tâm với nghề, luôn lắng nghe những mối băn khoăn của người bệnh nhằm hiểu được vấn đề trong căn bệnh của họ để điều chỉnh thành phần, liều lượng trong các bài thuốc và tìm ra phương pháp điều trị bệnh nhanh chóng, hiệu quả nhất.

Về tác giả
Chat với chúng tôi