2 Cách trị nổi mẩn đỏ ngứa hiệu quả nhất hiện nay

Mẩn đỏ ngứa trên da không chỉ khiến người bệnh ngứa ngáy, khó chịu mà còn tiềm ẩn những vấn đề về da liễu và sức khỏe. Vì vậy khi có dấu hiệu nổi mẩn đỏ trên da lâu ngày và trầm trọng, người bệnh cần chữa trị đúng cách. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách trị nổi mẩn đỏ ngứa. Vì vậy bài viết sau sẽ giúp người bệnh tìm hiểu vấn đề này.

Mẩn đỏ ngứa xảy ra có thể do da bị viêm nhiễm, dị ứng nhưng cũng có thể do các bệnh lý bên trong cơ thể gây ra. Vì vậy muốn có cách trị nổi mẩn đỏ hiệu quả nhanh nhất, nguyên tắc đầu tiên là xác định rõ nguyên nhân. Để chữa trị bệnh lý này, người bệnh có thể được chỉ định dùng thuốc, chữa theo cách dân gian hoặc áp dụng các mẹo đơn giản tại nhà…

Cách trị nổi mẩn đỏ ngứa bằng thuốc

Đối với điều trị mẩn đỏ, thuốc là phương pháp thường được áp dụng nhất. Người bệnh có thể chữa trị bằng thuốc Tây y, thuốc Đông y hoặc thuốc Nam.

1. Thuốc tây y

Thuốc Tây y thường được sử dụng để điều trị triệu chứng cho người bệnh. Vì vậy khi da bị nổi mẩn đỏ, mục tiêu khi điều trị bằng thuốc Tây y là làm giảm mẩn đỏ, giảm viêm da và cảm giác ngứa ngáy cho bệnh nhân. Những loại thuốc được sử dụng bao gồm thuốc bôi, thuốc uống.

# Thuốc bôi

Thuốc bôi được nhiều người sử dụng cho nhiều vùng da khác nhau như da mặt, da tay, da lưng… hiệu quả. Người bệnh có thể sử dụng những loại thuốc điều trị tại chỗ như:

Bôi thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ là cách trị nổi mẩn đỏ ngứa hiệu quả
Bôi thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ là cách trị nổi mẩn đỏ ngứa hiệu quả
 • Thuốc bôi Crotamiton: Đây là thuốc dạng mỡ, giúp làm giảm mẩn đỏ và cảm giác ngứa rát nhanh chóng. Thuốc này cũng giúp ngăn ngừa bội nhiễm tổn thương da.
 • Thuốc kháng histamin dạng bôi: Thuốc này được sử dụng cho những người bị dị ứng, nổi mề đay mẩn ngứa. Thuốc có tác dụng ngăn chặn sự giải phóng histamin dưới da. Thuốc cũng giúp giảm ngứa, giảm viêm và làm giảm mẩn đỏ.
 • Thuốc bôi corticoid: Những thuốc này được áp dụng cho bệnh nhân bị mẩn ngứa da ở mức độ nặng. Thuốc giúp giảm viêm nhanh chóng.

Sử dụng thuốc bôi cũng là cách chữa nổi mẩn đỏ ở trẻ sơ sinh được áp dụng nhiều nhất. Bởi vì, việc sử dụng thuốc uống cho các bé sơ sinh có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Khi dùng thuốc bôi cho con, bố mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ để chọn được loại thuốc an toàn nhất cho da của trẻ.

Tuy nhiên đây không phải là cách trị nổi mẩn đỏ ngứa ở mặt an toàn nhất. Mặc dù dùng thuốc bôi giúp giảm nhanh các triệu chứng mẩn ngứa trên da, nhưng nếu sử dụng thuốc không đúng cách da mặt dễ bị ảnh hưởng. Nếu sử dụng nhóm thuốc có chứa corticoid có trong thời gian dài, da có thể bị lão hóa, teo da, rạn da, da dễ nhiễm trùng.

# Thuốc đường uống

Thuốc uống chữa mẩn đỏ trên da cũng được sử dụng rất phổ biến. Thuốc uống đi vào cơ thể, tác dụng đến bệnh từ bên trong nên mang lại hiệu quả chữa trị tốt. Khi áp dụng cách trị nổi mẩn đỏ ngứa bằng thuốc uống, người bệnh có thể được chỉ định những loại thuốc như:

Bệnh nhân có thể được chỉ định dùng thuốc uống kháng histamin để điều trị bệnh
Bệnh nhân có thể được chỉ định dùng thuốc uống kháng histamin để điều trị bệnh
 • Thuốc kháng histamin đường uống: Những thuốc này dùng cho người bị nổi mẩn đỏ liên quan đến histamin. Cách trị da nổi mẩn đỏ ngứa bằng thuốc kháng histamin hiệu quả với hầu hết các loại dị ứng mẩn ngứa hoặc nổi mề đay.
 • Thuốc có tác dụng giảm ngứa nhanh, giảm mẩn đỏ và ngăn ngừa mẩn lan rộng trên da. Một số thuốc thường được sử dụng là: cetirizin, fexofenadin, astemizol, loratadin…
 • Thuốc corticoid: Thuốc được áp dụng cho những bệnh nhân nổi mẩn đỏ ngứa mức độ nặng. Thuốc giúp ức chế miễn dịch, giảm viêm nhiễm và giảm ngứa hiệu quả. Một số thuốc thường được áp dụng là prednisolon, methyl, hydrocortison, betamethason…
 • Thuốc corticoid thường được chỉ định sử dụng trong thời gian ngắn với liều thấp. Bởi vì thuốc này gây nhiều tác dụng phụ nguy hiểm.
 • Thuốc điều trị bệnh kết hợp: Khi mẩn đỏ trên da do các bệnh lý trong cơ thể gây ra như bệnh gan, bệnh thận… người bệnh cần sử dụng các thuốc kê đơn theo đúng chỉ định của bác sĩ. Những thuốc đặc trị này có tác dụng chữa khỏi căn bệnh gây ra triệu chứng nổi mẩn đỏ. Nhờ vậy mẩn đỏ trên da sẽ tự biến mất.

# Ưu và nhược điểm

Thuốc tây y chữa mẩn đỏ giúp giảm nhanh các triệu chứng bệnh. Nhờ đó người bệnh không còn khó chịu hoặc tự ti về làn da của mình.

Tuy nhiên thuốc Tây y thường gây ra những tác dụng phụ nguy hiểm như viêm gan, suy thận, suy tim, đau dạ dày… Một số thuốc chỉ có tác dụng điều trị triệu chứng bệnh. Do vậy khi ngừng thuốc mẩn đỏ dễ tái phát.

2.  Cách trị nổi mẩn đỏ ngứa bằng thuốc Đông y

Bên cạnh thuốc Tây y, dùng thuốc Đông y cũng là cách chữa nổi mẩn đỏ ngứa mang lại hiệu quả cho nhiều người bệnh. Thuốc Đông y được kết hợp từ các loại thảo dược với mục tiêu điều trị: Thanh nhiệt, giải độc, trừ tà, bồi bổ can thận và tăng cường miễn dịch.

Tùy vào thể bệnh và tình trạng bệnh lý, thầy thuốc sẽ lựa chọn các bài thuốc và gia giảm vị thuốc cho phù hợp. Một số vị thuốc thường được sử dụng là: Ngưu bàng tử, Cát cánh, Thuyền thoái, Tang diệp, Phù Bình..

# Ưu và nhược điểm

Thuốc đông y được đánh giá cao vì có thành phần là thảo dược. Nhờ vậy người bệnh không gặp phải các tác dụng phụ dù sử dụng thuốc trong thời gian dài.

Cách trị nổi mẩn đỏ ngứa bằng thuốc Đông y lành tính nhưng mang lại hiệu quả khá chậm
Cách trị nổi mẩn đỏ ngứa bằng thuốc Đông y lành tính nhưng mang lại hiệu quả khá chậm

Dược tính của thuốc tác dụng sâu vào căn nguyên gây bệnh. Nhờ vậy, bệnh ít tái phát.

Tuy nhiên thuốc Đông y thường phát huy công dụng chậm. Do vậy nếu áp dụng cách trị nổi mẩn đỏ ngứa này, người bệnh cần phải rất kiên trì. Đồng thời công dụng của thuốc có phát huy hay không còn phụ thuộc vào cơ địa của người bệnh.

3. Cách trị nổi mẩn đỏ ngứa bằng thuốc Nam

Thuốc Nam cũng là loại thuốc được nhiều người Việt Nam áp dụng. Người bệnh có thể áp dụng những bài thuốc khác nhau theo chỉ định của bác sĩ. Người bệnh có thể tham khảo những bài thuốc như:

 • Bài thuốc 1: Thành phần: Đơn răng cưa và lá đơn đỏ 12g; cam thảo đất, rau má, kim ngân hoa, mã đề mỗi thứ 10g. Sắc thuốc mỗi ngày 1 thang.
 • Bài thuốc 2: Dùng cho trường hợp nặng hơn. Thành phần: phù bình (bèo cái), phòng phong và kim ngân hoa mỗi thứ 6g, thuyền thoái 4g.

Thuốc Nam là dòng thuốc nằm trong Đông y. Vì vậy thuốc Nam cũng có những ưu và nhược điểm giống thuốc Đông y. Người bệnh nên điều trị theo sự hướng dẫn của thầy thuốc.

Cách chữa mẩn đỏ ngứa dân gian

Phương pháp dân gian cũng là cách chữa nổi mẩn đỏ ngứa mang lại hiệu quả cho một số trường hợp nhất định. Cách chữa này sử dụng các nguyên liệu tự nhiên gần gũi để điều trị bệnh. Sau đây là một số cách trị nổi mẩn đỏ dân gian người bệnh có thể áp dụng:

1. Tắm nước lá khế, Sả, Chanh

Chuẩn bị lá khế, sả và chanh rửa.

Cho các nguyên liệu vào ấm đun sôi cùng nước.

Dùng nước lá này pha thêm nước lạnh để tắm.

Cách này được áp dụng cho người bị nổi mẩn đỏ ngứa toàn thân.

2. Uống nước rau má

Nước ép rau má giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc, giảm viêm và hồi phục tổn thương da rất tốt
Nước ép rau má giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc, giảm viêm và hồi phục tổn thương da rất tốt

Người bệnh có thể dùng lá rau má rửa sạch, để ráo nước.

Giã hoặc ép lá rau má để lấy nước.

Cho thêm một ít mật ong vào nước rau má dùng uống hằng ngày.

Đây là cách trị nổi mẩn đỏ ngứa ở mặt hoặc các vùng da khác nhưng ở mức độ nhẹ.

3. Ưu và nhược điểm

Phương pháp dân gian giúp làm giảm ngứa và mẩn đỏ hiệu quả nếu nổi mẩn đỏ trên da do nóng trong hoặc viêm da tiếp xúc.

Cách chữa này không giúp điều trị triệt để nếu nổi mẩn đỏ là triệu chứng của bệnh lý khác hoặc viêm da nghiêm trọng.

Những lưu ý khi chữa nổi mẩn đỏ ngứa

Bên cạnh việc điều trị nổi mẩn đỏ, người bệnh cần chú ý đến những vấn đề sau:

 • Áp dụng chườm lạnh: Người bệnh có thể dụng băng gạc lạnh hoặc túi đá chườm lên da. Thực hiện nhắc lại sau mỗi 2 – 3 giờ trong khoảng 5 – 10 phút. Cách này rất có lợi vì giúp trị nổi mẩn ngứa tức thời hiệu quả.
 • Sử dụng thuốc hoặc các phương pháp chữa mẩn ngứa theo đúng chỉ định của bác sĩ. Không nên tự ý mua thuốc về uống hoặc bôi. Dùng thuốc không đúng cách dễ gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng.
 • Không gãi ngứa vì làm như vậy có thể khiến da bị xước, bong tróc và dễ viêm nhiễm. Người bệnh có thể dùng thêm kem chống ngứa calamine hoặc hydrocortisone.
 • Không nên đi đến những nơi có nhiều khói bụi, hóa chất. Khi đi ra ngoài người bệnh nên mặc trang phục bảo hộ.
 • Tránh tiếp xúc với những yếu tố dễ gây dị ứng da: Hóa chất, phấn hóa, lông thú…
 • Không nên dùng mỹ phẩm trong thời gian điều trị.
 • Xây dựng thói quen ăn uống khoa học và lành mạnh:
  • Bổ sung thêm thực phẩm giàu vitamin A, C, E.
  • Hạn chế đồ ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ, nhiều đường hoặc muối.
  • Tránh sử dụng thực phẩm dễ gây kích thích phản ứng da như: Hải sản, tôm, cua, sò, thuốc lá, rượu bia…
  • Uống nhiều nước lọc và nước ép hoa quả mỗi ngày.
 • Vệ sinh da sạch sẽ, nhất là sau khi từ bên ngoài trở về.
 • Mặc quần áo rộng rãi, thoáng mát nhằm tránh làm da bị trầy xước.

Trên đây là những cách trị nổi mẩn đỏ ngứa được áp dụng phổ biến nhất hiện nay. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp bạn đọc biết cách xử trí khi bị nổi mẩn đỏ. Trước khi điều trị, người bệnh cần đi khám để xác định rõ nguyên nhân và nhận tư vấn hỗ trợ từ các bác sĩ.

Ngày đăng: 25/12/2019 - Cập nhật lúc: 4:10 PM , 25/12/2019

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lương y Đỗ Minh Tuấn hiện là người đứng đầu Nhà thuốc Đỗ Minh Đường. Ông tốt nghiệp Học viện y dược học cổ truyền Việt Nam, là đời thừa kế thứ 5 của dòng họ Đỗ Minh phát triển những bài thuốc Đông y gia truyền của dòng họ.

Bác sĩ Đỗ Minh Tuấn tốt nghiệp Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam. Ông Tuấn là học trò của PGS.TS Lê Lương Đống (Nguyên PGĐ Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam, Nguyên Vụ trưởng Vụ YHCT). Ông từng công tác tại Bệnh viện 103, đảm nhận vai trò Phó giám đốc phụ trách chuyên môn tại Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc. Hiện nay, bác sĩ Đỗ Minh Tuấn là Giám đốc phụ trách chuyên môn Nhà thuốc Đỗ Minh Đường.

Ông là người rất tận tâm với nghề, luôn lắng nghe những mối băn khoăn của người bệnh nhằm hiểu được vấn đề trong căn bệnh của họ để điều chỉnh thành phần, liều lượng trong các bài thuốc và tìm ra phương pháp điều trị bệnh nhanh chóng, hiệu quả nhất.

Về tác giả
Chat với chúng tôi